AN NINH-QUỐC PHÒNG
Nâng cao cảnh giác với các loại ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống
28/11/2022 01:43:07

Thời gian vừa qua tại Việt Nam, các đối tượng tội phạm về ma tuý hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, đa dạng các hình thức buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Trên thị trường gần đây xuất hiện 2 dạng ma túy “núp bóng” được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc… với màu sắc sặc sỡ, hình thức bắt mắt gây ảo giác mạnh, thậm chí tử vong nếu sử dụng quá liều.

Loại thứ nhất bao gồm các loại bánh, kẹo có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số nước trên thế giới, các loại này được phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng. Trong thời gian qua, các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc hoặc mua từ siêu thị ở Mỹ mang về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma túy.

Loại thứ hai là ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mắt cơ quan chức năng để dễ dàng vận chuyển, mua bán trót lọt. Các sản phẩm “núp bóng” đã phát hiện ở nước ta như: Nước xoài “Crispy Fruit” chứa chất Bromazepam, Nimetazepam; Socola nhãn hiệu “Chill Max” có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA; các loại “nước vui”, “nước biển” chứa chất ma túy GHB; bánh cần, bánh lười “Lazy cakes” chứa cần sa; nước nho Ribena chứa Ketamine; trà chanh, nước giải khát chứa chất ma túy Ketamine, MDMA; ma túy “đông trùng” chứa Nimetazepam được ngụy trang trong các gói nhỏ in hình đông trùng hạ thảo trên bao bì. Ngoài ra, còn một số loại ma túy “núp bóng” thảo mộc dạng “Cỏ Mỹ” được các đối tượng tẩm dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA vào thảo mộc rồi đóng gói thành các loại thuốc lá gói “Tobaco”, thuốc lá điếu hiệu Hitton và thuốc lá điện tử POD.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn pha trộn ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử…, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp tại các trường học về chính sách pháp luật của nhà nước; tác hại của ma tuý; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma tuý; cách nhận biết ma tuý, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hoá là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào địa bàn để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng. Tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, phối hợp xử lý, bắt giữ các hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện nghi vấn liên quan đến việc mua bán, sử dụng các loại thực phẩm, nước uống có chứa chất ma túy, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Vũ Oanh

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 1512
Trước & đúng hạn: 1511
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/09/2023 11:30:41)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ VĂN TỐ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: ông Nguyễn Trọng Khuyến - Chủ tịch UBND xã Văn Tố

Địa chỉ: Văn Tố - Tứ Kỳ - Hải Dương

Điện thoại: 02202747155

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 10
Tháng này: 7,159
Tất cả: 69,940