GIÁO DỤC-Y TẾ
ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương): Nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm
02/06/2023 02:37:17

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương): Nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm


ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga cho biết: hiện nay công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe còn hạn chế về nội dung, phương thức, nguồn lực thực hiện. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho việc phòng ngừa, kiểm soát bệnh tật và nâng cao sức khỏe người dân vẫn còn nhiều điều đáng trăn trở... Đại biểu Nga dẫn chứng: Hiện nay, tuổi thọ bình quân của người Việt tăng lên nhưng số năm sống khỏe mạnh lại thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê của Bộ Y tế, tuổi thọ bình quân của người Việt hiên nay là trên 73 tuổi, nhưng tuổi sống khỏe mạnh là 64 tuổi. Trong đó có 67,2% người cao tuổi có sức khỏe yếu và rất yếu. "Số năm sống không khỏe mạnh đồng nghĩa với việc giảm sút chất lượng cuộc sồng và chỉ số hạnh phúc không được cải thiện. Đồng nghĩa cả xã hội phải đối mặt với nhiều áp lực anh sinh và gánh nặng bệnh tật"- đại biểu nhấn mạnh.

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) phát biểu tại hội trường sáng 29.5

Cũng theo đại biểu, điều đáng trăn trở hiện nay tại Việt Nam, nhiều vấn đề bệnh tật không lây nhiễm là quá lớn khi chiếm tận 74% bệnh tật và tử vong của toàn quốc. Số năm sống không khỏe mạnh gắn với các bệnh không lây nhiễm ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân là do hành vi thói quen không lành mạnh như sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá và do dinh dưỡng không hợp lý cũng như ít vận động. Đơn cử, năm 2021 có tới 22,2% người dân thiếu hoạt động thể lực.

Từ thực tế trên, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng: Bệnh không lây nhiễm là thách thức, tạo ra gánh nặng lớn cho xã hội, nhưng có thể giảm thiểu qua các biện pháp phòng ngừa như thay đổi hành vi, lối sống; tăng cường thể lực vận động hợp lý, chế độ dinh dưỡng cân bằng và giảm lượng tiêu thụ rượu bia thuốc lá. Muốn tạo lối sống lành mạnh tích cực đẩy lùi nguy cơ đe dọa từ bệnh tật không lây nhiễm, cần có hoạt động tăng cường truyền thông trong kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022 – 2025 của Chính phủ ban hành cũng đã xác định đẩy mạnh các biện pháp dự phòng góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. "Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức người dân góp phần thay đổi tích cực hành vi lối sống giảm thiểu bệnh không lây nhiễm sẽ đem lại hiệu quả nhanh, hiệu quả cao và thực sự tiết kiệm"- đại biểu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung trong dự thảo Nghị quyết giám sát chuyên đề vào Điều 2 khoản 4, mục b nội dung: Y tế dự phòng tiếp tục tập trung hơn nữa, nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm. "Nếu chúng ta không xác định cần nâng cao hiệu quả trong hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm thì sẽ gây khó khăn trong nỗ lực nâng cao số năm sống khỏe mạnh của người dân, giảm áp lực cho ngành y tế, an sinh xã hội, bởi gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm".

Nguồn: Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1844
Trước & đúng hạn: 1843
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 15:40:47)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ VĂN TỐ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: ông Nguyễn Trọng Khuyến - Chủ tịch UBND xã Văn Tố

Địa chỉ: Văn Tố - Tứ Kỳ - Hải Dương

Điện thoại: 02202747155

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 0
Tất cả: 0